Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trở lại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tại Thạch Hà đã có 4 xã có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn, tính đến ngày 11/11/2020 đã có 5/18 thôn có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND xã yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện cấp bách, quyết liệt một số nội dung sau:

1. Tiến hành tiêu độc, khử trùng các chuồng trại, dụng cụ, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột và hóa chất với tần suất 1 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu và 03 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo.

2.  Các hộ chăn nuôi phải làm ngay hố sát trùng trước cửa ra vào khu vực chăn nuôi để xử lý mầm bệnh, không cho người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi khi chưa thực hiện tiêu độc khử trùng, 100% hộ chăn nuôi phải thực hiện hàng ngày việc rải vôi bột các lối ra vào chuồng trại.

         3. Chủ động giảm đàn, không nên tăng đàn, tái đàn tại thời điểm hiện nay.

         4. Tuyệt đối không cho các phương tiện vận chuyển thức ăn, vận chuyển lợn, lái buôn, người không có phận sự vào gần khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình.

         5. Đối với các hộ muốn xuất bán lợn cần phải báo thú y xã để lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính mới được xuất bán.

         6. Đối với các hộ tẩy lô: Không mua, bán lợn bệnh hoặc lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch về để kinh doanh giết mổ. Giết mổ gia súc phải đưa vào lò giết mổ tập trung.

7. Nghiêm cấm tuyệt đối vứt xác động vật chết ra môi trường. Khi có lợn bị bệnh, lợn chết phải báo cáo ngay cho UBND xã hoặc thôn trưởng được biết.

         8. Khi có lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho cán bộ thú y xã (Đ/c Phạm Thị Hằng - Trưởng ban chăn nuôi thú y; số điện thoại: 0942.042.990 – 0961.23.23.32) hoặc Ủy ban nhân dân xã để lập hồ sơ theo dõi, quản lý.

Kiều Oanh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 132.156
    Online: 16