Chi Hội phụ nữ Bắc Tiến Nhà Ngo, xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình "5 không, 3 sạch"("5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ). Việc ra mắt mô hình là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Phụ nữ trong việc đồng hành cùng xã nhà xây dựng xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Đặc thù là một xã thuần nông, chị em phụ nữ chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên để vận động chị em tham gia công tác Hội là việc không dễ dàng, đặc biệt là hưởng ứng phong trào "5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Chủ tịch Hội LHPN xã Lưu Vĩnh Sơn, chị Nguyễn Thị Thơ cho biết: “Nắm bắt đặc điểm, tình hình, tâm lý của chị em, chúng tôi đã gặp gỡ từng chị để tuyên truyền, vận động, trước hết để chị em hiểu và vào Hội, sau đó mới tuyên truyền, vận động họ hưởng ứng các phong trào thi đua trong đó có phong trào “5 không, 3 sạch”.

 

Trao tặng giỏ rác cho các hội viên

Không chỉ xây dựng mô hình câu lạc bộ, Chi Hội phụ nữ còn khéo léo lồng ghép các nội dung của phong trào trong các chương trình văn nghệ, các làn điệu hát dân ca. Những câu hát dí dỏm, dễ thuộc và dễ nhớ được các diễn viên “không chuyên” biểu diễn hết sức tự nhiên, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Cách tuyên truyền mềm mại, không hình thức, khẩu hiệu nhưng nội dung của phong trào “5 không, 3 sạch” lại được các chị em lĩnh hội một cách dễ dàng. Chị Trần Thị Thu, Chi Hội phụ nữ Bắc Tiến Nhà Ngo cho biết : “Lúc đầu, tôi cứ nghĩ 3 sạch là “ăn sạch, uống sạch và ở sạch” nhưng sau khi tham gia sinh hoạt cùng các chị em phụ nữ, đặc biệt là được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do chị em trong Chi hội biểu diễn, tôi đã hiểu xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Từ nay, tôi cùng với các thành viên trong gia đình ký cam kết thực hiện 8 tiêu chí mà Hội Phụ nữ xã phát động”.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được chị em hội viên hào hứng tham gia. Chị em tiến hành làm vệ sinh, làm cho đường làng sạch sẽ, khang trang, khuôn viên, mỗi gia đình đều được chị em sắp xếp gọn gàng, rác thải được phân loại và thu gom sạch sẽ. Đây là bước đột phá, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên, gắn với giữ gìn vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng vững chắc các tiêu chí NTM nâng cao.

Tại đây, Hội phụ nữ xã Lưu Vĩnh Sơn đã trao 3 suất quà cho gia đình chính sách nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 132.165
    Online: 12